नवी दिल्ली : भारत हा जगातील सर्वात मोठा तांदूळ निर्यात करणारा देश आहे. त्यामुळे आपल्या देशात तांदळाच्या विविध जाती उत्पादित केल्या जातात. मात्र, त्यापैकी तांदळाचा एक प्रकार इतका महाग विकला जातो की त्याची किंमत ऐकून तुम्हाला धक्का बसेल. कोणता आहे हा तांदूळ आणि काय दराने विकला जातो हे जाणून घ्यायचे असेल तर हा लेख तुम्हाला सविस्तर वाचणे गरजेचे आहे.
जगात सर्वात महाग किन्मेमाई प्रीमियम तांदूळ हा 12,000 रुपये किलो दराने विकला जातो, जो लोक भरपूर भातासोबत खातात. किन्मेमाई प्रीमियम म्हणून ओळखला जाणारा हा तांदूळ जपानमध्ये इतर कोठेही पिकवला जात नाही. साधारण 7000 रुपये किलो दराने विकल्या जाणाऱ्या या तांदळात इतकं काय विशेष आहे. या प्रीमियम तांदळात ते पोषक तत्व आहेत, जे तुम्हाला सामान्य तांदळातून मिळणे शक्य नाही. जपानमध्ये तांदळाचा वापर जास्त आहे. जसे आपण येथे अन्नाची पूजा करतो, त्याच प्रकारे जपानमध्ये तांदूळाचाही आदर केला जातो आणि या पैलूमुळे जपानी लोकांना जगातील सर्वात महाग तांदूळ पिकवण्याची प्रेरणा मिळाली.
अॅग्रोवर्ल्ड कृषी प्रदर्शन @ नाशिक – 6 ते 9 जानेवारी 2023
अधिक माहिती जाणून घेण्यासाठी खालील लिंकवर क्लिक करा👇
https://youtu.be/8SNwMAz8j-8
जगातील सर्वात महाग तांदळाची ही आहे किंमत
आपला आहार भाताशिवाय पूर्ण होत नाही. इडली, डोसा ते पुट्टू, इडियप्पम, मुरुक्कू, पणियाराम, पोंगल आणि भातापासून किती पदार्थ बनतात माहीत नाही. भारतात तांदूळ 35 रुपये प्रति किलो आणि 100 रुपये किलोपर्यंत उपलब्ध आहे. जर तुम्हाला बासमती तांदूळ खरेदी करायचा असेल तर तो 200 रुपये प्रति किलो दराने उपलब्ध असेल, परंतु जपानी लोकांकडून पिकवलेला जगातील सर्वात महाग तांदूळ सुमारे $109 ते $155 मध्ये विकला जात आहे. भारतीय चलनानुसार, किन्मेमाई प्रीमियम तांदूळ खाण्यासाठी तुम्हाला 7,000 ते 12,000 रुपये खर्च करावा लागू शकतो. या प्रीमियम तांदूळाची नोंद जगातील सर्वात महाग तांदूळ म्हणून गिनीज वर्ल्ड ऑफ बुक रेकॉर्डमध्ये देखील झाली आहे.
हा तांदूळ कसा निवडला गेला
हा 2016 सालचा प्रसंग आहे, जेव्हा जपानमध्ये झालेल्या वार्षिक आंतरराष्ट्रीय तांदूळ चाखण्याच्या स्पर्धेत जगातील तांदळाच्या 6,000 जाती प्रदर्शित करण्यात आल्या होत्या. या स्पर्धेत, जपानच्या तांदळाच्या प्रमुख ब्रँड्सनी अनेक पैलूंची पूर्तता करून संयुक्तपणे किन्मेमाई प्रीमियमची सर्वात महाग तांदूळ म्हणून निवड केली. हा तांदूळ शिजवून चाखला असता असे दिसून आले की, तो फक्त चवीला चांगलाच नाही तर जेवणात कापसासारखा मऊ आहे.
एका संकेतस्थळावर दिलेल्यानुसार, हा तांदूळ खाण्यासाठी धुवावा लागत नाही किंवा तो ६ महिने खराब होत नाही. यामागे टॉय राइस टेक्नॉलॉजी आहे, ज्यामध्ये तांदळाची भुस काढल्यानंतर पॉलिशिंग केले जात नाही, त्यामुळे हा तांदूळ पूर्णपणे नैसर्गिक आहे. जो पांढरा आणि तपकिरी रंगातही उपलब्ध आहे. किन्मेमाई तांदळाशिवाय कोशीहिकारी, पिकामारू, गुन्मा, नागानो आणि निगाता हे देखील जपानच्या खूप महाग आणि चांगल्या तांदळाच्या यादीत आहेत.
किन्मेमाई तांदळाचे फायदे
जगातील सर्वात महाग तांदूळ त्याच्या गुणांमुळे मौल्यवान आहे. त्यात जीवनसत्त्वे B1, B6, B, E आणि फॉलिक ऍसिड असते. सामान्य तांदळाच्या तुलनेत लिपोपॉलिसॅकेराइड 6 पट असते. हा भात शरीराची प्रतिकारशक्ती मजबूत करतो. हे खाल्ल्याने कर्करोगासारख्या आजारांचा धोकाही कमी होतो. सर्वात महत्वाची गोष्ट म्हणजे जीवनसत्त्वे भरपूर आहेत, परंतु कॅलरीज नगण्य आहेत.