केळीच्या सालाची चटणी हे शून्य कचऱ्याचे (झिरो वेस्ट) एक उत्तम उदाहरण आहे. जगात सर्वानाच केळी आवडतात, कारण ते एक गोड, मखमली फळ आहे. तथापि, त्यांची जाड, तंतुमय साल अन्न स्रोत म्हणून वापरली जात नाहीत; पण प्रचलित समजुतीच्या विरुद्ध, केळीची साल केवळ खाण्यासाठीच सुरक्षित नाही, तर विविध प्रकारचे आरोग्य फायदे देखील देतात. केळीची साल खाल्ल्याने पौष्टिकतेसोबतच आरोग्य आणि पर्यावरणीयही फायदेही आहेत.
जगातील बहुतेक देशांमध्ये, केळी हे सर्वात जास्त सेवन केले जाणारे ताजे फळ आहे. किमान पाश्चात्य राष्ट्रांमध्ये तरी त्याची तंतुमय साल खातली जात नाही, पण तुम्ही त्याची साले खाऊन लँडफिलमध्ये संपणाऱ्या अन्नाचे प्रमाण कमी करू शकता.
मोबाईल स्टार्टरचा वापर करा आणि घर बसल्या विद्युत पंप सुरु करा। Mobile Starter।
पांढऱ्या रक्तपेशींना संसर्गाविरुद्धच्या लढाईत मदत
केळी किती पिकलेले आहेत, यावर त्याचे गुणधर्म अवलंबून असतात. केळी आणि केळीची साल प्रत्येकी वेगवेगळे आरोग्य फायदे देऊ शकतात. पिकलेली, काळी झालेली केळी पांढऱ्या रक्तपेशींना रोग आणि संसर्गाविरुद्धच्या लढाईत मदत करते. तर, कमी पिकलेली, हिरवी केळी पोटाच्या विकारांवर उपचार करण्यासाठी अधिक उपयुक्त ठरू शकतात.
जगभरातील नामांकित शेफ किचनमध्ये ठेवतात केळीची साल
केळीच्या सालीचा वापर मधुर आरोग्यदायी मिष्टान्न किंवा दुपारचा निरोगी नाश्ता तयार करण्यासाठी केला जाऊ शकतो. तुम्ही तुमची कल्पकता वापरल्यास, तुम्हाला चटकन लक्षात येईल की जगभरातील नामांकित शेफ केळीची साल किचनमध्ये का ठेवतात.
केळ्याच्या सालीच्या चटणीची रेसिपी
कच्च्या केळ्याच्या सालीच्या चटणीची ही रेसिपी फूड ब्लॉगर, शेफ संगीता खाना यांनी खास ‘ॲग्रोवर्ल्ड’च्या वाचकांसाठी शेअर केली आहे. त्यातून बचतगट आणि प्रोसेसिंग उद्योग सुरू करू पाहणाऱ्यांनाही काही मार्ग सापडू शकतो.
केळीच्या मऊशार आणि गोड अशा मुख्य गरापेक्षा, केळीची साल काहीशी कडक आणि कडसर असते. केळीची साल जितकी जास्त पिकलेली असेल, तितकी गोड आणि मऊ असेल. फळांवर फवारलेले कोणतेही खत किंवा रसायने काढून टाकण्यासाठी, आधी हे साल काळजीपूर्वक धुणे महत्त्वाचे आहे. नंतर ते छोटे-छोटे तुकड्यात कापून घ्या.
पराठा, दशम्या, खिचडीबरोबर जोडीला खायला मजा
कढीपत्ता, चवीनुसार काही हिरव्या मिरच्या, काही केळीची साले आणि लसणाच्या काही पाकळ्या चिरून घ्या. मिक्सिंग प्रक्रियेदरम्यान, थोडे ताजे खोबरे, काही चिरलेला आवळा किंवा लिंबाचा रस टाका. एक पॅन घ्या आणि गरम करा. 1 चमचे खोबरेल तेल, 1/4 टॅप राई किंवा मोहरीचे दाणे घाला आणि ते परतवा, नंतर चिरलेली मिरची आणि लसूण, कढीपत्ता आणि चिरलेली केळी घाला. यात प्रमाणासाठी मीठ घाला. हे मिश्रण परतून शिजवण्यासाठी सुमारे दोन ते तीन मिनिटे राहू द्या. नंतर मिक्सर किंवा ब्लेंडरमध्ये घ्या. त्यात चिरलेले किंवा किसलेले खोबरे, आवळा, लिंबाचा रस किंवा दही घाला. या प्रकारच्या चटणीसाठी थोडा पोत ठेवून गुळगुळीत होईपर्यंत मिसळा. डोसा, इडली, पराठा, दशम्या बरोबर किंवा फक्त साइड डिश म्हणून खिचडी वैगेरे बरोबर जोडीला खायला मजा येते.
स्मूदी, आइस्क्रीम टॉपिंग, व्हिनेगर, सॅलड ड्रेसिंग
चव वाढवण्यासाठी केळीची साल वेगवेगळ्या प्रकारे तयार केली जाऊ शकते आणि वेगवेगळे पदार्थ बनवले जाऊ शकतात. जसे, शेक, स्मूदी, साखर आणि पाण्याने कॅरॅमलायझ केल्यानंतर आइस्क्रीम टॉपिंग म्हणून वापरली जाऊ शकते, साखर आणि दालचिनीने बेक केले जाते, व्हिनेगर बनवले जाते. सॅलड ड्रेसिंग आणि असे बरेच काही करता येऊ शकते.
केळीच्या सालीचे फायदे
केळी खाल्ल्याने शरीरास अनेक फायदे होतात. मात्र केळीची सालदेखील खूपच फायदेशीर आहे, हे कमी लोकांना माहीत असेल. या सालीचे सेवन केल्यास आरोग्याला अनेक आश्चर्यकारक फायदे मिळू शकतात. केळीच्या सालीमध्ये भरपूर अँटिऑक्सिडंट्स असतात, ज्याने त्वचा उजळते. केळीची साले कॅलरी, कार्बोहायड्रेट्स, साखर, फायबर, प्रथिने, पोटॅशियम, व्हिटॅमिन ए, कॅल्शियम आणि लोह यासह पोषक तत्वांचे भांडार आहेत. शरीर मजबूत होण्यासाठी पोषक तत्वे आवश्यक असतात.
मूड डिसऑर्डर, नैराश्यापासून आराम
केळीच्या सालीमध्ये ट्रिप्टोफॅन असते, जे मूड डिसऑर्डर आणि नैराश्यापासून खूप आराम देते. ट्रिप्टोफॅनचे शरीरात सेरोटोनिनमध्ये रूपांतर होते, जे तुमचा मूड सुधारू शकते. सालीमध्ये असलेले व्हिटॅमिन बी 6 झोप सुधारते, ज्यामुळे मूड सुधारतो. केळीच्या सालीमध्ये फायबरचे प्रमाण चांगले असते, ज्यामुळे पचनाशी संबंधित समस्या दूर होतात. बद्धकोष्ठता आणि जुलाबाच्या रुग्णांनी केळीची साल खावी. क्रॉन्स डिसीज आणि इरिटेबल बोवेल सिंड्रोम असलेल्या रुग्णांसाठी केळीची साल अत्यंत फायदेशीर ठरू शकते.
![](https://eagroworld.in/wp-content/uploads/2023/09/WhatsApp-Image-2023-08-14-at-10.52.59-AM.jpeg)
कर्करोगाचा धोका कमी होण्यास मदत, डोळे निरोगी
डोळे निरोगी ठेवण्यासाठी केळीच्या सालींचे सेवन करावे. केळीच्या सालीमध्ये असलेले व्हिटॅमिन ए तुमचे डोळे मजबूत आणि निरोगी ठेवण्यास मदत करू शकते. केळी आणि केळीच्या सालीमध्ये हे जीवनसत्व मुबलक प्रमाणात असते.केळीच्या सालीमध्ये पॉलिफेनॉल, कॅरोटीनॉइड्स आणि इतर अँटिऑक्सिडंट्स असतात, जे तुमच्या शरीरात कॅन्सर निर्माण करणाऱ्या फ्री रॅडिकल्सशी लढतात. कच्च्या केळ्याची साल खाल्ल्याने तुमची अँटिऑक्सिडेंट पातळी वाढू शकते आणि कर्करोगाचा धोका कमी होण्यास मदत होते.
![](https://eagroworld.in/wp-content/uploads/2023/09/WhatsApp-Image-2023-09-04-at-10.37.47-AM-730x1024-1.jpeg)