पुणे : जिल्ह्यातील सिंगापुरा गावातील रहिवासी असलेल्या अभिजीत गोपाळ लवांडे यांची कोरोना महामारीच्या काळात नोकरी गेली. या कठीण काळात कोणतेही काम नसताना हिंमत न हारता त्यांनी शेतीवर लक्ष केंद्रित केले. अंजीर पिकातून अभिजीत हे वर्षाला १० लाख रुपयांचा नफा कमवत आहे. यासोबतच कठीण काळात निराश होऊन बसणाऱ्या तरुणांसाठीही ते एक आदर्श ठरले आहे. नोकरी गमावल्यानंतर त्यांनी अंजीर शेती सुरू केली, ज्यातून त्यांना आता दरवर्षी फायदा मिळू लागला आहे. अंजीर पिकाच्या उत्पादनातून त्यांना वर्षाला लाखो रुपयांचा नफा मिळत आहे. याशिवाय ते त्यांच्या आजूबाजूच्या भागातील शेतकऱ्यांना अंजीर लागवडीची माहितीही देत आहेत.
महाराष्ट्रातील पुणे जिल्हा शेतीसाठी संपूर्ण देशात प्रसिद्ध आहे. पुणे जिल्ह्यातील पुरंदर तालुका अंजीर आणि कस्टर्ड सफरचंदाच्या लागवडीसाठी देशात अग्रेसर मानला जातो. पुरंदर तालुक्यातील सिंगापूर गावात राहणारे प्रगतशील तरुण शेतकरी अभिजित गोपाळ लवांडे यांनी या शेतीतून नफा घेतला. अभिजीत लवांडे हा पुण्याजवळील सासवड येथील एका कंपनीत कामाला असून त्यांचे वडील व काका यांची वडिलोपार्जित 9 एकर शेती आहे. कोरोना महामारीच्या काळात अभिजीत यांची नोकरी गेली तेव्हा त्याने शेतीवर लक्ष केंद्रित केले. आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या मदतीने अभिजीत यांनी बारमाही फळबाग लागवड केली. त्यासाठी त्यांना कृषी विभागाकडून 3.30 लाख रुपयांचे अनुदानही मिळाले.
प्रत्येक झाडापासून 100 ते 120 किलो अंजीर उत्पादन
कोरोना महामारीच्या कठीण काळात अभिजीत यांची नोकरी गेली. यानंतर त्यांनी पारंपरिक शेती न करता आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करून शेतीकडे लक्ष वळवले. अभिजीत यांनी चार एकर जमिनीवर अंजिराची झाडे, तीन एकर जमिनीवर कस्टर्ड ऍपल आणि पाच एकर जमिनीवर जांभळ्या फळांची झाडे लावली. या झाडांमध्ये त्यांनी रासायनिक खतांऐवजी सेंद्रिय खतांचा वापर केला. त्यांनी चार एकर जमिनीवर पुना पुरंदर जातीची लागवड केली. 600 अंजिराची झाडे लावली आणि 30 बिघा जमिनीवर खट्ट बहार जातीसाठी अंजिराची झाडे लावली. आणि अभिजीत या तरुण शेतकऱ्याच्या कष्टाला फळ मिळाले. खट्ट बहारसाठी 30 बिघा जमिनीत लावलेली झाडे त्यांना नशीब घेऊन आली. जून महिन्यात या अंजिराच्या झाडांची छाटणी केल्यानंतर सुमारे साडेचार महिन्यांनी फळे काढणीला सुरुवात झाली. ज्यामध्ये अभिजीत यांना प्रत्येक झाडापासून 100 ते 120 किलो अंजीर उत्पादन मिळाले.
वर्षाला 10 लाखांहून अधिक नफा
अभिजीत आणि त्याच्या कुटुंबाने 30 बिघा जमिनीतून 14 टन आंबट अंजीर तयार केले. जे त्यांनी पुणे, मुंबई, हैदराबाद सारख्या शहरांमध्ये 100 रुपये प्रति किलो दराने विकले. यामुळे अभिजीत यांच्या कुटुंबाला एका वर्षात 10 लाखांहून अधिक नफा झाला. त्यांना या हंगामात अंजिराला 80 ते 100 रुपये प्रतिकिलो भाव मिळाला. तसेच स्प्रिंगच्या गोड फळांची 85 रुपये किलो दराने विक्री झाली. आता परिसरातील यशस्वी शेतकऱ्यांमध्ये अभिजीत यांची गणना होऊ लागली आहे.
अंजीर रोपांचा सुरु केला व्यवसाय
अभिजीत आणि त्याच्या कुटुंबाची मेहनत आता बहरत आहे. अंजीर गोड असल्याने त्याचे नातेवाईक अंजिराची रोपे मागू लागले. नातेवाइकांच्या मागणीवरून त्यांनी अंजीराची रोपे तयार केल्यावर आजूबाजूचे शेतकरीही त्यांच्याकडे रोपांची मागणी करू लागले. यामुळे अभिजीत लवांडे यांच्या कुटुंबाला नवीन व्यवसायाची कल्पना आली. अंजिराच्या झाडांची कापणी केल्यानंतर त्याच्या फांद्यांपासून नवीन रोपे तयार करण्याचा नवीन व्यवसाय सुरू केला आणि ते रोपटे जवळच्या शेतकऱ्यांना विकण्यास सुरुवात केली. आता त्याच्याकडे अंजीरची 10 हजारांहून अधिक रोपे आहेत.
जैन इरिगेशनने विकसित किया कॉफी टिशू कल्चर पौधे !