मिरची हा सर्वात प्राचीन मसाला आहे. साउथ अमेरिकेत आजपासून जवळपास 9,000 वर्षांअगोदर मिरची खाण्यास सुरुवात झाली होती. मिरची किती तीक्ष्ण आहे हे जाणून घेण्यासाठी स्कोव्हिल युनिटचा वापर केला जातो. म्हणजेच, मिरचीची स्कोव्हिल युनिट्स जितकी जास्त तितकी तिखट जास्त मसालेदार असेल. एक साधारण मिरचीमध्ये 5 हजार स्कोव्हिल युनिट्स असतात.
हापूसच्या नावाने विक्रेते करताहेत ग्राहकांची फसवणूक..
2013 मध्ये, कॅरोलिना रीपरने शार्पनेसच्या बाबतीत गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड बुकमध्ये स्थान मिळवले.
कैरोलिना रिपर – आजच्या तारखेत जगातील सर्वात तिखट मिरची आहे. ही मिरचा सर्वातप्रथम दक्षिण कॅरोलिनामध्ये आढळली होती, म्हणून या मिरचीचे नाव कॅरोलिना रीपर आहे. या मिरचीत 15 लाख 69 हजार 300 स्कोव्हिल युनिट्स आहेत. ही मिरची इतकी तिखट आहे की, दोन फूट लांबून पाहिल्यावरच डोळ्यात जळजळ होऊ लागते. कॅरोलिना रीपर हे कॅप्सिकम चिनेन्स वनस्पतीची लागवड आहे. यूएस ब्रीडर एड क्युरीने विकसित केलेले, मिरपूड लाल आणि खडबडीत आहे, एक उग्र पोत आणि लहान टोकदार शेपटीसह. 2013 मध्ये, गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड्सने यास जगातील सर्वात गरम मिरची घोषित केली, मागील रेकॉर्ड धारक, त्रिनिदाद विंचू “बुच टी” ला मागे टाकले.
मोरुगा स्कोर्पियन – त्रिनिदादमधील ही दुसरी सर्वात तिखट मिरची आहे. तज्ज्ञांच्या मते, तिखटपणा सोडला तर ही मिरची फळांसारखी आहे.
नागा मोरीच – ‘द स्नेक’ म्हणून ही मिरची ओळखली जाते, ही मिरची बांगलादेशामध्ये येते. तज्ज्ञांच्या मते, या मिरचीची चव अतिशय तिखट आहे.
त्रिनिदाद स्कोर्पियन – ही जगातील आणखी एक सर्वात तिखट मिरची आहे. ही मिरची खूप मसालेदार आहे. हे बीबीक्यू आणि सॉसमध्ये वापरले जाते.
भुत जोकोकिया – भारतातील सर्वात उष्ण मिरची, मसाल्यांसोबत औषध म्हणून देखील वापरली जाते. ही मिरची खूप मसालेदार आहे. ही मिरची प्रामुख्याने भारतात आढळते. भुत जोकोकिया 4 – 7 सेमी लांबीची मिरची आहे. डिफेन्स रिसर्च लॅबोरेटरीच्या म्हणण्यानुसार भुत झोलकियाची तीक्ष्णता 8 लाख 55 हजार स्कोव्हिल युनिट्स आहे. भुत जोकोलिया, वाळलेले मासे जास्त काळ टिकवण्यासाठी देखील याचा वापर केला जातो. ईशान्य भारतातील राज्यांमध्ये हत्तींचे हल्ले टाळण्यासाठी ही मिरची घरांच्या भिंतींवर लावली जाते, तसेच या मिरचीचा वापर स्मोक बॉम्ब बनवण्यासाठीही केला जाऊ शकतो.
🥭 आपल्याला अस्सल देवगड हापूस उपलब्ध करून देण्यासाठी अॅग्रोवर्ल्डची टीम निघाली कोकणच्या दिशेने..